“ĐIỂM DANH” CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Không thể phủ nhận lợi ích to lớn của việc sở hữu một tấm bằng Tiếng Anh trong tay, bởi nó mở ra rất nhiều cơ hội cho những người lao động đi xin việc hay các bạn trẻ có nhu cầu du học, giao lưu quốc tế,…

Cuộc chiến giành cho bản thân bằng được tấm bằng danh giá ấy vô cùng khốc liệt và khó nhằn. Song, có quá nhiều chứng chỉ ngoại ngữ xuất hiện khiến phần lớn các bạn bối rối rằng không biết chọn loại bằng nào cho thích hợp với mục đích của bản thân.

Trong bài viết này, ENGLISH HOME sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc ấy cũng như giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa chúng nhé !

  1. Chứng chỉ A-B-C

Có lẽ rất ít bạn nào không biết về loại chứng chỉ này. Đây là chứng chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trực tiếp ban hành và quản lý. Nó được ra đời nhằm mục đích đánh giá trình độ Anh văn của các bạn THCS, THPT, các bạn sinh viên Cao đẳng và Đại học.

Nhiều ý kiến cho rằng chứng chỉ A-B-C hiện nay đã “ không còn giá trị” mấy bởi xu hướng của mọi người là có cho mình một tấm bằng quốc tế. Song, loại chứng chỉ này là điều kiện quan trọng quyết định xem bạn có thể hoàn thành một khoá học hay không, và là sự bắt buộc của các bạn sinh viên nếu muốn ra trường.

Chứng chỉ A-B-C có thời hạn trong vòng 2 năm, chính vì vậy bạn nên cân nhắc thời gian thi thật kĩ để sử dụng tấm bằng một cách hiệu quả.

  1. TOEIC ( Test of English for International Communication )

TOEIC là một chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm và họ không sử dụng Tiếng Anh như một tiếng mẹ đẻ. Những người lao động khi đi xin việc tại các công ty lớn nhỏ, họ thường sử dụng TOEIC là chủ yếu.

Bài thi TOEIC được đánh giá dựa trên 2 kĩ năng: Nghe và đọc hiểu.

Đây là bằng được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất nhưng chưa phải là bằng có giá trị nhất.

Cũng giống như chứng chỉ A-B-C, TOEIC có thời hạn sử dụng trong 2 năm.

  1. TOEFL ( Test of English as a Foreign Language )

Đây là bài đánh giá khả năng hiểu và sử dụng Tiếng Anh Mỹ đủ để sử dụng trong môi trường quốc tế. TOEFL cao cấp hơn TOEIC bởi nó cần được dựa trên 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết

Có thể nói, TOEFL là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vô cùng khó nhằn hiện nay. Qua từng năm, mức độ khó ngày càng tăng, do vậy các bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú cùng kiến thức chắc chắn để vượt qua kì thi này nhé !

TOEFL cũng có thời hạn sử dụng là 2 năm.

  1. IELTS ( International English Language Testing System )

Là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế về mức độ thông thạo Tiếng Anh, đối tượng hướng đến là các du học sinh và những người nhập cư hay có ý định sinh sống lâu dài trên đất ngoại quốc.

Bài thi IELTS được đánh giá dựa trên 4 kĩ năng như TOEFL nhưng đòi hỏi độ phức tạo hơn nhiều lần, có lẽ vậy nên đây được coi là tấm bằng có giá trị nhất tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới.

Tuỳ vào nhu cầu của mỗi người, có hai hình thức thi là Academic (học thuật) và General (tổng quát).

Như các loại chứng chỉ trên, IELTS cũng có thời hạn 2 năm.

 

 

Bài viết liên quan