CÁC BƯỚC LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN
Phát âm chuẩn RẤT QUAN TRỌNG vì nếu phát âm sai sẽ không chỉ ảnh hưởng đến 1 kỹ năng Speaking mà còn ảnh hưởng cả đến Listening. Nếu các bạn phát âm sai thì sẽ không thể nghe được từ, cho dù đó là 1 từ rất quen thuộc.

Ví dụ: 1 từ đơn giản là Camera, có nhiều bạn quen đọc là Ca – mê – ra nên khi nghe băng đọc là /ˈkæmrə/ (cam – rờ) đã không nhận ra từ đó. Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn?

BƯỚC 1: Học âm IPA, hay còn gọi là các sounds của TA. Sounds khác với alphabets (chữ cái: a, b,c…). Nhiều bạn có thói quen đọc từ y hệt như chữ viết, VD như từ Camera ở trên. Vì vậy, muốn phát âm chuẩn, PHẢI HỌC SOUNDS, thay vì học alphabets. Bạn nào bắt đầu học IPA có thể tham khảo cuốn “English Pronunciation in Use”. Quyển này hướng dẫn cụ thể 44 âm ở tiếng Anh, có audio các bạn chỉ cần nghe và nhắc lại.

Có 1 lỗi nữa mà nhiều bạn hay mắc phải, đó là Việt hóa lại các âm tiếng Anh, đó là lí do mà phát âm sẽ rất nặng Vietnamese Accent.
Ví dụ: upload các bạn đọc là “ắp – lóat”, gym đọc là “dim” hay container đọc là “công-te-nơ”
BƯỚC 2: Để ý ending sounds
Ending sounds giúp phân biệt các từ với nhau,

VD: nice, night và nine khác nhau chỉ ở ending sound.
Khi bạn nói câu “It is such a nice night that I have had.” mà không chuẩn, thiếu ending sound “t” , “s” còn làm người nghe hiểu nhầm ý mình (“night” thành “nine”). Do đó, Ending sounds giúp phân biệt cả chức năng các từ trong câu, nên nếu không phát âm ending sounds, các bạn sẽ không chỉ mất điểm tiêu chí Pronunciation mà còn cả Grammar.

BƯỚC 3: Chú ý đến trọng âm (stress) của từ và câu
Tiếng Anh khác với tiếng Việt ở chỗ 1 từ có rất nhiều âm tiết, nên mới phải phát sinh ra cái gọi là âm mạnh và âm yếu. Âm mạnh là trọng âm, còn âm yếu là âm schwa, thường thì đọc như âm “ơ” vậy.

Ví Dụ: từ comfortable, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất nên sẽ đọc là /ˈkʌmf(ə)təb(ə)l/ chứ ko phải là comfor 1 lần xả cộng với table cái bàn đâu nha!

BƯỚC 4: Để ý đến ngữ điệu khi nói (intonation)
Intonation giúp thể hiện cảm xúc của người nói, cùng 1 từ mà có thể có những sắc thái biểu cảm khác nhau, từ vui mừng đến mỉa mai. Để đạt điểm cao Speaking IELTS thì các bạn phải cố gắng nhấn nhá sao cho có ngữ điệu khi nói, đừng đọc đều đều như một cái máy nha các bạn!

CÓ 1 QUYỂN SÁCH RẤT HAY CÓ THỂ GIÚP CHO CÁC BẠN LUYỆN TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU TRÊN, VÀ GIÚP CÁC BẠN LUYỆN CẢ AMERICAN ACCENT, ĐÓ LÀ CUỐN: “MASTERING THE AMERICAN ACCENT” của Lisa Mojsin.

 

Bài viết liên quan