BÍ QUYẾT CHINH PHỤC KỲ THI IELTS TỪ CHUYÊN GIA

“Hãy dành toàn bộ thời gian cho Đọc hiểu và Nghe hiểu, đừng chia đều thời gian ôn thi cho cả bốn kỹ năng. Có một quan niệm sai lầm là cứ phải tự viết ra một cái gì đó thì mới là đang luyện viết. Trên thực tế, thế giới rộng lớn này, 99% ý tưởng trong đầu bạn đều đã tồn tại và được viết ra bởi một ai đó trong số gần tám tỷ người này rồi. Vậy nên, thay vì phải ngồi khổ sở vặn vẹo ghép từng chữ, bạn chỉ việc học luôn lời hay ý đẹp có sẵn thôi!

Khi tự viết, bạn có thể sáng tạo ra những cái sai và ngấm luôn những sai đó. Khi học từ câu hay có sẵn trong bài đọc, nguyên việc phân tích ngữ pháp để hiểu câu đó đã khiến bạn ngấm ngữ pháp rất sâu rồi. Vậy là thay vì nạp những cái sai (từ bài tự viết), bạn sẽ học những cái đúng (từ bài đọc).

À, mỗi bài đọc là mỏ vàng thật đấy, nhưng không phải đọc xong là học thuộc tất cả đâu nhé. Mục tiêu của việc đọc là hiểu, bạn cứ tra từ điển kỹ, thậm chí dịch viết ra để hiểu những chỗ khó. Sau đó, chúng ta chỉ lựa chọn chắt lọc từ vựng kim cương ra để học thôi. Đó là những từ/cụm từ/câu cho bạn cảm xúc vui hoặc xúc động – chúng mới lạ nhưng vẫn gần gũi với tiếng Việt. Vì vậy, từ vựng kim cương sẽ luôn ít và dễ thuộc.

Ví dụ:

Size breeds chaos.
Công ty càng lớn thì lại càng dễ loạn.

Chỉ là 1 câu đơn nhưng lại giúp ích về từ vựng và ngữ pháp. Về cấu trúc, câu ngắn nhưng có đầy đủ Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ. Sự hoàn chỉnh về cấu trúc và ngắn gọn về độ dài khiến câu rất sắc. Về từ vựng, chúng ta có thể ghi lại cụm “breed sth” (đẻ ra, sản sinh ra cái gì) để học. Về phát âm, chúng ta nên ghi lại từ “chaos” vì người Việt hay đọc thành “chao” hay “cháo”; từ này đọc là /ˈkeɪ.ɒs/.

Chia sẻ từ thầy Vũ Hải Đăng là một trong số những người hiếm hoi đạt mức điểm tuyệt đối 9.0 cho kỹ năng Writing – vốn được coi là kỹ năng khó đạt điểm cao nhất trong bài thi IELTS.

Bài viết liên quan